Bạn đang tìm hiểu về bồn inox? Bạn muốn đặt gia công sản phẩm với yêu cầu riêng; nhằm phục vụ nhu cầu của cá nhân hoặc quý khách hàng trong thời gian tới!

Nếu bạn đang phân vân, và có nhiều thắc mắc cho vấn đề này; hãy cùng tìm hiểu 5 sự thật về bồn inox mà bạn cần biết được gợi mở bởi inox Tân Tiến ngay sau đây nhé!

Bồn inox hóa chất

Bồn inox hóa chất

1- Bản chất bồn inox

Bồn inox là một dạng bồn chứa được làm từ chất liệu inox cao cấp; có dung tích đa dạng từ vài trăm L đến hàng chục nghìn L. Chúng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày; hệ thống các ngành công nghiệp chế biến; hay trong các công trình xây dựng lớn nhỏ.

Hiện nay, bồn inox thường được kết cấu với 2 dạng chính là: Bồn nằm ngang và bồn đứng với 3 hình khối chính cụ thể là: Vuông, tròn, chữ nhật, …Ngoài những sản phẩm được thiết kế theo kích thước có sẵn, đồng loạt. Bạn hoàn toàn có thể đặt gia công sản phẩm theo kích thước và yêu cầu mình mong muốn.

2 - Phân loại bồn inox 

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại bồn bể. Trong đó các tiêu chí thường được sử dụng phải kể đến.

Dựa theo nguyên liệu gia công 

Tuy cùng được được gia công từ nguyên liệu chính là inox hay thép không gỉ. Song để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của quý khách hàng trong từng điều kiện môi trường. Bồn inox được phân ra làm các tiểu loại chính sau:

+ Bồn inox 201: Loại bồn chứa có khả năng chống oxi hóa, ăn mòn ở mức thấp. Thích hợp sử dụng chứa đựng trong điều kiện thường với những sản phẩm, dung môi thường; hoặc có đặc ăn mòn kém.

+ Bồn inox 304: Loại bồn chứa có tính ứng dụng phổ thông nhất hiện nay. Chúng có khả năng chống oxi hóa, ăn mòn tốt (tốt hơn so bồn inox 201). Thích hợp sử dụng trong môi trường có đặc tính ăn mòn, hóa chất, dầu mỡ cao. Tuy nhiên trong môi trường muối, bề mặt của bồn inox 304 vẫn bị ăn mòn nhẹ.

+ Bồn inox 316: Sản phẩm bồn chứa cao cấp; có khả năng chống oxi hóa, ăn mòn cực cao. Thích hợp trong những môi trường đồng dạng, có yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt.

Dựa theo tính ứng dụng 

Dựa trên tiêu chí về tính ứng dụng. Bồn inox được phân tách thành 2 sản phẩm lớn:

+ Bồn inox dân dụng: Sản phẩm bồn dân dụng thường là bồn nước inox. Chúng được sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày ở quy mô hộ gia đình; khu tập thể, nhà máy xí nghiệp nhỏ. Thường là các sản phẩm bồn được gia công sẵn có với dung tích đại trà, phổ thông; kết cấu tròn đạng đứng hoặc ngang; với khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng từ một vài người đến chục người.

+ Bồn inox công nghiệp: Là sản phẩm bồn được sử dụng chính trong các ngành công nghiệp chế biến, hệ thống nhà máy – khu chế xuất lớn; có dung tích đa dạng, từ nhỏ cho đến cực lớn với yêu cầu cao về tính kỹ thuật.

Dựa theo công năng

Ngoài 2 tiêu chí trên thì bồn inox còn được phân loại dựa trên công năng với các tiểu loại chính như:

+ Bồn nước inox 

+ Bồn inox chứa nguyên liệu thô (Silo inox - thể rắn)

+ Bồn inox chứa hóa chất, dung môi, xăng dầu, ...

+ Tank cho nhà máy sản xuất bia/rượu/nước giải khát

+ Bồn trộn/ khấy inox 

+ Bồn inox xử lý môi trường 

+ Bồn lọc inox

+ Bồn inox đặc biệt: Bồn inox dược mỹ phẩm, bồn inox vi sinh, bồn inox bọc bảo ôn, ...

Trong đó mỗi chủng loại chúng đều có những đặc tính, kết cấu riêng biệt.

Bồn nước inox

Bồn nước inox công nghiệp 

Lưu ý: 

Ngoài 3 tiêu chí phân loại kể trên thì bồn inox còn được phân theo một vài tiêu chí khác như: Hình dạng bồn; dung tích bồn; kết cấu bồn…Tuy nhiên để có thể có được một sản phẩm bồn phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế. Ta cần đến sự tổng hòa của các yếu tố bao gồm:

+ Bồn được sử dụng để làm gì/ chứa đựng gì?

+ Hình dạng của bồn ra sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt và kết cấu không gian

+ Dung tích của bồn là bao nhiêu

+ Chất liệu bồn inox nào có thể đảm bảo nhu cầu thực tế; song hành cùng độ bền và giá thành không?

3 - Cấu tạo cơ bản nhất của bồn inox 

Một sản phẩm bồn inox hoàn chỉnh có cấu tạo không cố định. Điều này còn phụ thuộc vào mục đích ứng dụng của bồn. Tuy nhiên một vài bộ phận cơ bản nhất của chúng phải kể đến:

+ Thân bồn (có thể được ghép từ nhiều khúc/ngăn nhỏ)

+ Cửa nạp nguyên liệu

+ Ống tháo nguyên liệu

+ Nắp đậy 

+ Cửa quan sát

+ Chân đỡ (giá đỡ)

+ Cầu thang (đối với các sản phẩm bồn trụ inox kích thước lớn)

+ Van điều chỉnh 

+ Bộ phận điều khiển

+ Các bộ phận phụ: Moto, cánh khấy, màng lọc, 

Bồn inox với các bộ phận chính

Các bộ phận cơ bản của silo inox

4 - Giá trị riêng biệt mà chỉ có bồn inox có thể mang lại 

+ Bể inox có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa tốt; phù hợp trong nhiều điều kiện môi trường từ thường cho đến môi trường ngoài trời có tính ăn mòn, muối, dầu mỡ cao. Đây là điều mà các sản phẩm bồn thép thông thường không thể đáp ứng. Các sản phẩm bồn nhựa PP/PVC/PE chưa thể đáp tối ưu một cách đồng bộ và tốt nhất.

+ Bồn được cơ khí hóa với dung tích đa dạng; được kết cấu theo điều kiện môi trường lắp đặt đặt

+ Sản phẩm có độ cứng, độ bền cao; khả năng chịu áp lực/ va đập tốt. Tuổi thọ sử dụng có thể lên tới 20 – 30 năm; hoặc hơn tùy theo nhu cầu ứng dụng 

+ Khả năng chứa đựng lớn/ độ an toàn cao; phù hợp cho nhiều dạng vật liệu/ hóa chất ở các thể rắn/lỏng khác nhau. Có thể sử dụng bề treo, bể ngầm, bể mặt đất với nhiều dạng kết cấu

+ Vật liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe con người 

+ Bề mặt rất dễ dàng vệ sinh, qua thời gian dài sử dụng cũng hạn chế tối đa được lượng vi khuẩn, rong rêu bám trên thành bồn (đây được coi là ưu điểm riêng mà các sản phẩm bồn nhựa chưa thể đáp ứng)

+ Giá thành phù hợp với công năng và giá trị thực tế mà chúng có thể đem lại cho doanh nghiệp – đơn vị sử dụng 

5 - Các công đoạn gia công bồn inox cần thiết

Để có thể gia công được một sản phẩm bồn inox công nghiệp hoàn chỉnh. Quá trình còn phụ thuộc rất nhiều đến kết cấu của bồn; yêu cầu về tính kỹ thuật và nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên với đặc tính cứng – độ gia công yêu cầu cao về tính tỷ mỷ. Nên quá trình này đòi hỏi rất nhiều đến sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại; cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp - tay nghề cao.

Các công đoạn gia công bồn inox chính: 

+ Chuẩn bị phôi nguyên liệu 

+ Cắt vật liệu cho từng bộ phận theo bản vẽ thiết kế

+ Tạo hình chi tiết từng bộ phận

+ Ghép nối từng bộ phận lại với nhau bằng những mối hàn kín cố định 

+ Hàn ghép nối các bộ phận phụ trợ thăm/xả/nắp (hoàn thiện thân bồn)

+ Mài đường hàn đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ

+ Làm chân bồn 

+ Kết nối thân với chân bồn (sơn chân bồn nếu cần)

+ Thực hiện kiểm tra độ kín của bồn, test khả năng hoạt động, các yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế 

+ Tráng, lau, vệ sinh bồn theo yêu cầu 

+ Bọc bồn – hoàn thiện quá trình gia công

 

Gia công bồn bể inox

Công đoạn hàn tăng cứng cho bồn inox

Có thể nói quá trình gia công bồn bể inox tiêu tốn khá nhiều công sức; đòi hỏi cao về kỹ năng tay nghề người thợ. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật thì việc gia công nhanh chóng, thẩm mỹ cũng là những yếu tố mang tính quyết định; giúp bồn bể inox Tân Tiến có đủ sức cạnh tranh với các đơn vị song hành trên thị trường.

Trên là 5 sự thật về bồn inox mà có thể bạn chưa biết. Mong rằng với những thông tin hữu ích phía trên chúng có thể giúp quý bạn đọc, quý khách hàng có những cái nhìn chân thực về sản phẩm. Mọi thông tin cần hỗ trợ chi tiết về bồn inox xin liên hệ inox Tân Tiến qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG TÂN TIẾN

Email: inoxtantien@gmail.com

Điện thoại: 04 2240 9001

Hotline: 0916 766 966/ 0914 126 128

Mobile: 0835.018.333; 0835.118.333; 0835.218.333

Website: Inoxtantien.vn

Face Book:Inox Tân Tiến

Youtube: Inox Tân Tiến

Nhà máy/ Văn phòng: Cụm CN Ô Tô Nguyên Khê – Đông Anh – Hà Nội